Những thương hiệu “vỏ Tây, ruột Tàu”

Thứ hai - 15/04/2019 03:45
Những hàng hóa nguồn gốc Trung Quốc không rõ ràng đang là nỗi lo lắng của người dùng Việt. Chưa hết, gần đây người mua lại rất dễ lạc vào mê hồn trận của những hãng công nghệ “vỏ Tây, ruột Tàu”.
Những thương hiệu “vỏ Tây, ruột Tàu”

Anh Dương (TP Quy Nhơn) cho biết anh rất phản cảm khi đi tìm mua máy giặt và được hầu hết tư vấn viên ở các cửa hàng khuyên nên dùng Sanyo. Nếu như không biết trước Sanyo đã được chuyển giao sang cho Haier, một hãng điện tử - điện máy của Trung Quốc thì anh đã dễ dàng gật đầu chấp nhận. Bởi trước đây, ấn tượng của anh về Sanyo là một hãng điện tử của Nhật.

Sanyo

Sự lập lờ về thương hiệu này là do những chuyển giao về thương hiệu vốn không được nhiều người biết.

Sanyo là thương hiệu hàng đầu ở Việt Nam, khi 8 năm liền Sanyo nhận được danh hiệu công ty hàng đầu Việt Nam về ngành hàng tủ lạnh, máy giặt. Sanyo là một tập đoàn của Nhật thành lập từ năm 1947. Sau khi gặp khó khăn, Sanyo trở thành một công ty con thuộc Panasonic vào năm 2008. Sau đó, Panasonic bán lại mảng tủ lạnh, máy giặt và thiết bị điện máy của Sanyo cho Haier. Ở thị trường một số nước Đông Nam Á, thương hiệu tủ lạnh và máy giặt của Sanyo đã được tập đoàn Trung Quốc này tiếp tục sử dụng, song hành cùng thương hiệu gốc Haier.

 

'
Sanyo đã không còn là '

Sanyo đã không còn là "hàng Nhật"

Theo thỏa thuận trên, Haier sẽ được quyền bán các sản phẩm điện máy trên tại thị trường Indonesia, Philippines, Malaysia và Việt Nam dưới thương hiệu Sanyo trong một khoảng thời gian quy định cụ thể chưa được công bố.

Alcatel

Một thương hiệu cũng gây nhầm lẫn gần đây cho người dùng Việt là Alcatel. Được truyền thông mạnh mẽ là một thương hiệu của Pháp, nhưng thực tế không phải như vậy.

Alcatel là thương hiệu được tạo ra do sự hợp tác giữa tập đoàn Alcatel-Lucent (Pháp) và tập đoàn TCL (Trung Quốc). Sản phẩm của sự hợp tác này là Công ty di độngg TCT. Công ty TCT (Tên cũ là TCL – Alcatel Mobiphone ltd) điều hành 3 mảng kinh doanh, gồm điện thoại Alcatel, điện thoại TCL và thiết kế thương hiệu. TCT thành lập năm 2004 với 55% vốn góp của TCL, còn lại là của Alcatel. Vào năm 2005, TCL đã chi trả khoảng 20 triệu USD để mua lại phần vốn góp trị giá 45% cỏ phần của Alcatel  trong liên doanh T&A. Vì thế, hiện tại thương hiệu Alcatel mang chất Pháp đang chịu toàn quyền điều hành của TCL, một công ty Trung Quốc.

Tour les Jours, Paris Gateaux

Không liên quan tới Trung Quốc, nhưng hai chuỗi cửa hàng ẩm thực Tour Les Jours và Paris Gateaux cũng khiến nhiều người hiểu nhầm.

Thực tế thì chuỗi café và bánh Tour les Jours do một công ty Hàn Quốc điều hành. Tour les Jours được thành lập năm 1999 bởi công ty CJ Foodville, thuộc tập đoàn CJ của Hàn Quốc.

 

Những thương hiệu “vỏ Tây, ruột Tàu, Hàn”
 

Còn Paris Gateaux thì lại được được thành lập bởi một công ty Việt Nam mang tên Công ty cổ phần quốc tế Sao Vàng.

Việc sử dụng yếu tố ngoại quốc trong thương hiệu, hoặc làm người dùng hiểu “nhầm” thương hiệu xuất xứ từ nước khác là một chiến lược thương hiệu đặc biệt của các doanh nghiệp, và để thực hiện nó thành công không phải là một chuyện đơn giản.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây