Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bảo Quản Thiết Bị Điện Tử Kéo Dài Thời Gian Sử Dụng

Thứ hai - 07/01/2019 19:52
Vào mùa mưa bão, cần biết cách bảo quản thiết bị điện tử thường dùng trong gia đình vì nhiệt độ thấp rất dễ bị giảm độ bền, hơn thế nữa do đặc điểm ẩm ướt, đồ điện còn dẽ gây ra chập, cháy nổ,…
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bảo Quản Thiết Bị Điện Tử Kéo Dài Thời Gian Sử Dụng

Đảm bảo khoảng cách an toàn cho thiết bị điện tử:

Các đồ điện gia dụng và các dây dẫn cấp điện cần bảo đảm khoảng cách an toàn đến mực nước ngập cao nhất (khi nước ngập quanh nhà); không để ánh nắng trực tiếp chiếu, hoặc mưa tạt vào; để tránh đồ điện ở vị trí có thể bị nước ngập, ẩm ướt, hoặc có thể bị dội nước từ trên trần xuống. Điện giật là kết quả tác động của dòng điện chạy qua cơ thể có thể lan truyền từ đồ điện bị chạm mát, hư hỏng cách điện… trong một thời gian nhất định.

Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản thiết bị điện tử kéo dài thời gian sử dụng

Cường độ của dòng điện giật (phụ thuộc vào điện áp chạm và điện trở của người) là nguyên nhân chủ yếu gây thương tích. Mức độ nặng nhẹ là tùy thuộc ở tình huống, đường điện qua người. Nếu người ẩm ướt, có mồ hôi chân thì tai nạn điện sẽ cực kỳ nguy hiểm. Căn cứ vào trị số của dòng điện an toàn, người ta quy định điện áp an toàn cho phép ở điều kiện thường là 36 V, ở nơi ẩm ướt và có bụi dẫn điện là 12 V. Tất cả các thiết bị điện gia dụng, ngoài việc đặt ở vị trí theo yêu cầu, còn phải tiếp đất vỏ máy đối với loại đặt cố định (máy giặt, bơm nuớc…). Các đồ điện lưu động (bàn ủi, quạt bàn…) phải có phích cắm, ổ cắm đặt ở vị trí cao, không được ẩm ướt. Khi dùng tránh chạm vào phần kim loại.

Khi trời có sấm chớp nên tắt nguồn thiết bị điện:

Mùa mưa bão cũng là mùa lắm sấm sét. Sét có thể đánh thẳng vào anten làm bằng kim loại, trường hợp này tivi, máy thu thanh sẽ bị cháy đen, có thể làm chết cả người bên cạnh. Sét cũng có thể gây hại từ xa ở một trạm biến thế nào đó qua đường dây cáp điện làm điện áp tăng đột ngột, gây hư hỏng các thiết bị điện gia dụng như tivi, đầu máy video, máy tính… Mức độ hư hại tùy thuộc vào dòng mạnh hay yếu, vị trí gần hay xa nơi bị sét đánh. Đa số các trường hợp đồ gia dụng bị hư hỏng do sét lan truyền từ đường dây điện hơn là sét đánh trực tiếp, nhất là ở thành phố.

Khi trời có sấm chớp nên tắt nguồn thiết bị điện:

Chống sét là một vấn đề phức tạp, đến nay vẫn chưa có phương pháp nào hoàn hảo. Tốt nhất, khi trời có nguy cơ sấm sét cách bảo quản thiết bị điện là nên tháo rời dây cắm  và điện tử có trong nhà ra khỏi nguồn điện. Tháo cả dây điện thoại ra khỏi máy vi tính, nếu máy có nối mạng, gắn mo-dem fax. Anten tivi cũng nên được gỡ ra khỏi tivi. Trong khi có dông bão, sấm sét, tốt nhất là không nên dùng các thiết bị vô tuyến, viễn thông. Mặc dù, đa số các trường hợp “thiên lôi” đi rất nhẹ nhàng, nhưng thiết bị càng tinh xảo, thì linh kiện lại càng yếu ớt và nhạy cảm, nên dễ bị hư; chí ít là cũng bị đứt cầu chì, nếu cầu chì đặt đúng chế độ.

Phương pháp chống ẩm mốc cho thiết bị điện:

– Đặt thiết bị điện ở nơi khô, thoáng, không gần tường, không gần các xó ẩm ướt, thường phải cách tường 10 cm.

– Cho máy chạy thường xuyên để có hơi nóng xua tan ẩm mốc. Khi ngừng máy thì đợi máy nguội rồi mới đậy nắp.

Phương pháp chống ẩm mốc cho thiết bị điện:

– Xung quanh máy tivi, máy vi tính, thiết bị viễn thông có thể để vôi bột hoặc các chất hút ẩm; lúc trời nắng có thể phơi thiết bị (loại dễ cơ động) một lúc cho khô.

– Các đường điện bị ẩm, rò (thường có hiện tượng rờ vào tường bị giựt, cháy dây điện, đứt cầu chì…) thì phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời.

– Các thiết bị thường dùng trong nhà như tivi, đầu video có nhiều linh kiện mang tính chất cực, bên trong có những màng điện giải, tính cách điện kém nên rò điện nhiều. Nếu kết hợp với không gian ẩm mốc, dễ gây sự cố. Cần thường xuyên xông điện cho các tụ hoạt động tốt hơn đồng thời cũng góp phần xua đi ẩm mốc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây